Có nên sử dụng tính năng delay trong phòng karaoke ?

Cho đến nay đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc có nên sử dụng tính năng delay trong phòng hát karaoke hay không ? vậy hôm nay chúng tôi sẽ phân tích cho quý vị thấy vấn đề nằm ở đâu và tự quý vị sẽ trả lời được câu hỏi hóc búa mà cũng rất đơn giản này.

Khái niệm loa delay là gì ?

Loa delay hay còn được gọi là loa bù âm, chúng thường được sử dụng trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, hoặc nơi có không gian dài khi mà loa mặt không đủ khả năng bao phủ hết, loa Delay cũng giống như tất cả các loại loa thông thường chúng chỉ được đặt tên như vậy khi ta ứng dụng vào công việc nhiệm vụ cụ thể.

Thực tế chẳng có bất cứ một quy chuẩn nào cho việc bố trí loa delay trong phòng hát hiện nay, tất cả đều dựa vào kinh nghiệm và cảm quan của người tư vấn âm thanh. Tuy nhiên trong phòng hát là môi trường phòng kín tất cả các loa đều được coi là Full main, nó khác xa so với môi trường biểu diễn chuyên nghiệp khi sân khấu là hướng được định hình. Vì vậy chúng tôi không coi tính năng Delay là cần thiết với loa Full trong việc sử dụng để hát karaoke.

Tại sao có nhiều người khuyên dùng tính năng Delay trong phòng hát ?

Cách đây 7 năm chúng tôi cho rằng bắt buộc phải chỉnh thông số Delay giữa loa Full trước và loa Full sau để đồng Phase trên Smaart RTA, tuy nhiên sau khi làm theo cách đó hiệu ứng âm thanh trong phòng cực kỳ tệ, các vùng âm thanh không đồng đều chỗ thì rất to chỗ thì rất loãng, đặc biệt là tiếng micro,

điều đó đã thôi thúc chúng tôi phải tìm ra biện pháp khắc phục, thật bất ngờ khi tất cả các yếu tố loãng nhạc, loãng micro…đều đến từ tham số Delay. Và việc quá lạm dụng vào phần mềm Smaart đã khuyến nhiều kỹ thuật viên Setup coi delay là cứu tinh trong việc căn chỉnh âm thanh karaoke.

Sai lầm bắt nguồn từ định nghĩa

Hiện nay đa số phòng hát karaoke đều sử dụng ít nhất 4 loa treo ở 4 góc phòng, người sử dụng cũng luôn mặc định 2 loa phía sau là loa Delay, chính vì định nghĩa sai lầm này dẫn tới việc setup thông số cho hệ thống sai cũng là nguyên nhân chính của mọi tranh cãi.

Định nghĩa đúng về vị trí loa trong phòng hát

Phòng karaoke là môi trường âm thanh kín, ở đó không có hướng âm thanh cố định khi mà người nghe người hát di chuyển liên tục từ trên xuống dưới. Vì lẽ đó mọi loa lắp đặt trong phòng karaoke đều được coi là Full main không phân biệt trước sau hoặc ở giữa. Đặc biệt khi hát karaoke người hát cần nghe thấy cùng lúc âm thanh phát ra từ mọi phía để tạo cảm giác Micro to rõ bay bổng.

Loại bỏ Delay để âm thanh karaoke hiệu quả hơn

Chúng tôi khuyên khách hàng và kỹ thuật viên nên loại bỏ tính năng Delay khi setup cho các loa phía sau, thay vào đó hãy sử dụng tính năng lọc tần số HPF ở mỗi đường out main + output sub, kết hợp với việc điều chỉnh âm lượng ở đầu ở mỗi vị trí sẽ cho hiệu quả tối ưu nhất.

Thông số chỉnh vang karaoke khi loại bỏ Delay

Một ví dụ cho việc loại bỏ tính năng Delay mà tôi muốn chia sẻ với quý vị như sau : Nếu phòng hát rộng 24m2 chiều ngang 4m, chiều dài 6m, hãy áp dụng thông số âm lượng và bộ lọc tần số sau đây để nhận thấy sự khác biệt rõ ràng.

  • Đường Main out : Vol gain music : 70% , HPF đặt Btw 24/Oct – tần số cắt 75hz
  • Đường Sur out : Vol gain music : 50% , HPF đặt Btw 24/Oct – tần số cắt 75hz
  • Đường Sub out : Vol gain music : 100% , HPF đặt Btw 24/Oct – tần số cắt 75hz, LPF đặt 24/Oct – tần số cắt 100hz

Điểm lợi khi loại bỏ tính năng delay

Khi loại bỏ tính năng Delay âm thanh từ nhạc và micro sẽ phát ra cùng lúc ở mọi hướng nghe, đúng với việc khách hàng khi hát sẽ không đứng ở một vị trí cố định, loại bỏ delay còn giúp các loa phía sau giảm được âm lượng Volume Gain trong khi thực tế nghe vẫn vô cùng rõ ràng, từ đó micro sẽ không bị hú và bắt ngược tiếng nhạc từ loa.

Ngoài ra chắc chắn khi để Delay ở 0ms và thực hiện tham số phía trên micro của bạn sẽ không bao giờ bị hú rít, đây cũng là lý do mỗi phòng hát mà Dapro Team setup cho khách hàng micro đều rất nhẹ, khách hàng có giọng hát yếu cỡ nào micro cũng vẫn bắt nhạy.

Dapro Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *