Cách xử lý micro bị hú, hát nặng trong phòng karaoke

Không gì tệ bằng việc đang thể hiện say sưa một ca khúc đầy cảm xúc mà bỗng dưng xuất hiện tiếng réo micro đến chói tai và làm những người nghe xung quanh bạn phải bịt tai ngay lập tức. Qua bài viết này chúng tôi sẽ phân tích và hướng dẫn các bạn xử lý triệt để tình trạng này, giúp quán kinh doanh đông khách hơn và hiệu quả hơn.

1. Tiếng hú micro là gì ?

Tiếng hú micro thường có nhiều dạng nhưng phổ biến nhất là tiếng rít chói tai ở tần số cao, hoặc tiêng rít như còi tàu. Tiếng hú sẽ xuất hiện khi vị trí của micro đối diện và gần với vị trí đặt của loa. Khi bạn hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Cứ thế tạo ra nhiều vòng tuần hoàn như vậy, gây ra hiện tượng micro bị hú.

 

2. Tiếng micro bị réo – hú do cộng hưởng từ nội thất

Nguyên nhân micro bị hú- réo còn xuất hiện khi nội thất của phòng hát kém chất lượng, dùng quá nhiều vật liệu phản âm như Meka, alu, gương kính… Mọi đồ vật, diện tích căn phòng, kiểu thiết kế trong phòng cũng đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm cho micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.

3. Cách xử lý khi bụ hú micro trong phòng hát

Trường hợp 1 : sử dụng thiết bị Amply cơ – Amply Hàn Quốc

Nếu bạn đang có 1 thiết bị thế hệ cũ như amply cơ, nhất là các loại amply Hàn Quốc như jarguar thì bạn cần mua thêm 1 thiết bị lọc xì dòng EQ 2231, thiết bị này sẽ được đấu với amply thông qua cầu sắt phía sau, EQ-2231 vừa giúp cải thiện triệt để tiếng hú micro và cũng giúp chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn.

Cách sử dụng EQ-2231

Khi micro bị hú nó sẽ phát ra những tần số rất đặc trưng, VD tiếng réo như kim loại va vào nhau sẽ thường ở 4khz – 8khz, tiếng vo ve như muỗi kêu sẽ ở tần số cao > 10 Khz, tiếng o o như còi tàu sẽ ở 1khz – 3khz, ở tần số thấp tỉ lệ hú sẽ ít hơn. căn cứ vào tần số hú khi xuất hiện chúng ta sẽ sử dụng thiết bị EQ-2231 này để giảm gain tại điểm hú xuống.

Tại sao lại phải dùng EQ-2231 mà không dùng loại EQ khác ?

EQ-2231 có khả năng chia tần số nhỏ nhất có thể ( Biên độ Q ), hạn chế việc ảnh hưởng đến những vị trí tần số không bị hú, có nhiều người tư vấn mua dòng EQ cổ, đời thấp, ít cần gạt cho khách hàng hoàn toàn không đúng và không xử lý triệt để việc hú -rít khi hát karaoke mà nó chỉ phù hợp cho việc nghe nhạc ở mức độ tạm chấp nhận được về chất lượng âm thanh.

Lưu ý : Không nên mua những dòng lọc xì, EQ đã quá cũ như thế này, vì chúng hầu như không giúp ích được gì trong việc cải thiện âm thanh khi hát karaoke, đặc biệt là tiếng micro khi bị rú rít. Chúng tôi đã loại bỏ rất nhiều thiết bị như thế trong quá trình làm việc với khách hàng, đó cũng là lý do tại sao bạn thấy nhiều cửa hàng bán EQ, Lọc xì rất nhiều và giá khá rẻ trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra việc quý khách thay Micro và chỉnh trên amply đều không đạt hiệu quả, hoặc nếu không bị hú rít thì micro cũng rất nặng không thể hát được.

Trường hợp 2 : Sử dụng hệ thống DSP vang số.

Hầu hết các thiết bị Vang số DSP hiện nay đều tích hợp sẵn tính năng chống hú đa cấp độ, tuy nhiên vì nhiều kỹ thuật chưa nắm rõ việc Setup vì vậy đã lạm dụng tính năng này dẫn tới tiếng micro hát bị méo mó, không trung thực, nặng và bí.

Hiện nay không có loại vang số nào chống hú tuyệt đối như quảng cáo, tất cả đều phải can thiệp bằng kỹ thuật trong đó có kỹ thuật setup là hàng đầu. Hôm nay Dapro team sẽ hướng dẫn một số thông số để khách hàng có thể tự setup hoàn hảo hệ thống của mình.

Tham số đường output chuẩn trên vang số

  • Đường Output main : Vol Music : 90, Vol Micro : 100, Vol Echo : 110, Vol Rev : 50
  • Đường Out Sur : Vol Music : 50, Vol Micro : 60, Vol Echo : 70, Vol Rev : 20
  • Đường Cent nếu dùng : Vol Music : 50, Vol Micro : 60, Vol Echo : 70, Vol Rev : 20
  • Tuyệt đối không sử dụng tính năng Delay trên vang số, đây là con giao 2 lưỡi hại nhiều lợi ít, nó không phù hợp với karaoke và thiết kế bố trí loa như kiểu của Việt Nam hiện nay.

Tham số cắt hú trên tất cả các đường output

  • Tại tần số 1,75 Khz : giảm -5Db với tham số Q cao từ 9 – 12, lý do đây là khu vực giao thoa giữa củ bass và củ treble vì vậy khu vực này cộng hưởng rất lớn, mặc định giảm tại đây không ảnh hưởng đến chất lượng tiếng hát nhưng lại có khả năng chống hú tuyệt vời ( mẫu âm hú như tiếng còi tàu hoặc khi bóp đầu micro sẽ hú ). với tham số này chắc chắn sẽ hết hú khi khách hàng ôm đầu micro hát.
  • Tại tần số 7 Khz : giảm -3 db với tham số Q mở rộng từ 0.4 – 1, đây là khu vực dễ gây tiếng rít cao, giảm tại đây sẽ giúp tiếng micro không bị chói và khả năng chống hú micro đạt hiệu quả cao nhất.

Tham số cắt hú micro trên đường Micro

  • Giảm ở các tần số : 1,7Khz , giản tại 3Khz , Giảm tại 7Khz như hình dưới đây để đạt hiệu quả tuyệt đối trong quá trình sử dụng, thông số này có thể thay đổi tùy thuộc vào loa của khách hàng, tuy nhiên nếu 1 chiếc loa chuẩn chỉ cần đặt thông số này là đã hoàn toàn triệt để tiếng hú rồi.

Tham số chỉnh tiếng vang hay nhất trên DSP, có thể sử dụng cho mọi thiết bị

  • Eff là linh hồn của tiếng micro trong phòng hát, khi Eff hay tự khắc tiếng micro sẽ bay bổng mượt mà, đây cũng là nơi thể hiện đẳng cấp của người setup hệ thống, có rất nhiều kỹ thuật với trình độ chỉnh âm thanh rất cao nhưng khi chỉnh tiếng micro thì không thể hát được. Dapro team chia sẻ bộ Eff phù hợp nhất cho karaoke thời điểm hiện tại, quý khách hàng chỉ cần đặt đúng thông số này là mọi việc đều hoàn hảo.

 

Trên đây là quá trình và thông số chỉnh để tiếng micro đạt hiệu quả tốt nhất trên vang số, đây là thiết bị tuyệt vời nhất hiện nay cho mọi loại hình karaoke từ gia đình cho tới kinh doanh chuyên nghiệp. Loại vang số quý khách nên sử dụng là dòng Dapro L9+.

Hỗ trợ dịch vụ : Quý khách hàng khi cần hỗ trợ các dịch vụ tư vấn, setup phòng hát chuyên nghiệp xin vui lòng liên hệ Hotline : 0877.090.789

Phần sau chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách đồng bộ tần số giữa loa Full và Loa Sub để tạo ra âm trầm uy lực, chắc chắn như những dàn loa Hi-end, chúc quý khách hàng làm chủ được hệ thống và giải quyết triệt để vấn đề hú, rít khi hát và kinh doanh karaoke

Dapro team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *