Cách đồng phase giữa các loa Full và loa sub nhanh nhất

Một trong những nguyên nhân gây cháy loa, chất lượng âm thanh kém đó chính là việc không đồng bộ được phase giữa loa full và loa Sub, để giải quyết vấn đề này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số phương án mang tính kỹ thuật, rất dễ thực hiện và chắc chắn đem lại hiệu quả rõ rệt bất ngờ.

Phase là gì ?

Phase trong lĩnh vực audio dùng để chỉ mối quan hệ về thời gian giữa hai hay nhiều sóng. Phase được tính bằng số đo góc theo đơn vị độ, 2 loa cùng 1 độ cùng chiều di chuyển sẽ cộng hưởng giúp âm lượng to hơn, ngược lại sẽ triệt tiêu nhau, điều đó có nghĩa là tất cả loa con trong hệ thống loa phải dịch chuyển ra vào đồng thời cùng 1 lúc.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến vấn đề đồng phase giữa loa Full và loa Sub trong không gian phòng hát karaoke, có thể ứng dụng sang lĩnh vực khác như âm thanh sự kiện vùa và nhỏ đều hiệu quả.

Định nghĩ tương đối Phase trong karaoke.

Đồng phase : Là khi loa Full và loa sub hoạt động cùng chiều, cùng thời gian giúp âm thanh cộng hưởng tăng âm lượng, áp lực cho người nghe.

Ngược phase  : Là khi loa Full và loa sub hoạt động ngược chiều nhau, dẫn tới âm thanh bị triệt tiêu nghe mỏng, không đồng đều ở các vị trí.

Nguyên nhân gây ra ngược Phase và cách khắc phục.

Ngược phase gây ra bởi nhiều nguyên nhân chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết hầu hết các lý do ra đây cho quý khách hàng tiện theo dõi.

Nguyên nhân do lỗi vật lý

  • Ngược phase do dây tín hiệu từ vang số mixer xuống cục đẩy Amply –  Khắc phục : thay dây khác hoặc hàn lại chiều dây
  • Ngược phase do đấu nhầm cực âm dương từ Ampli, mixer ra loa – Khắc phục : đấu lại chiều dây ở phía sau loa hoặc amply
  • Ngược phase do bên trong loa đấu sai dây. – Khắc phục : hàn lại dây bên trong phân tần, jack kết nối.
  • Ngược phase do bên trong amply đấu sai dây. – Khắc phục : sửa lại ampli bởi người có kinh nghiệm.

Nguyên nhân do người setup

  • Ngược phase do quá trình setup Delay sai – Khắc phục : đặt lại thông số Delay về mức 0ms
  • Ngược phase do chọn bộ lọc tần số HPF – LPF sai – Khắc phục : đặt lại tham số cho loa Full và loa Sub

Như vậy dựa vào các lý do trên chúng ta đã biết cách hiệu chỉnh hệ thống chính xác đến 80% so với yêu cầu đề ra, khi tìm ra nguyên nhân chính cũng là lúc chúng ta có cách khắc phục nhanh chóng.

Phương pháp setup âm thanh đồng phase nhanh

Sử dụng tính năng HPF và LPF

Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách một phương pháp vô cùng nhanh và tỉ lệ thành công tới 90%, đó là việc sử dụng tính năng bộ lọc tần số cho loa Full và loa Sub, công cụ này có trong tất cả các loại vang số hiện đại cũng như các thiết bị mixer hiện đại ngày nay.

Với loa Full Chân HPF : bộ lọc tần số cao – đa phần loa Full khách hàng hiếm khi cắt chân HPF, tuy nhiên trong phòng hát karaoke chúng tôi khuyên bạn hay sử dụng tính năng tuyệt vời này, trước tiên chọn bộ lọc BTW 24/ oct sau đó cắt chân HPF về mức 80hz.

Với loa Sub : Sử dụng bộ lọc tần số HPF & LPF, trên đường tín hiệu HPF đặt thông số cắt Btw 24/oct, tần số cắt 40HZ, trên đường tín hiệu LPF đặt thông số cắt Btw 24/oct tần số cắt 100Hz. Dùng 1 EQ tăng cường tại 61hz khoảng +3  đến + 4db.

Sử dụng tính năng đặt Gain Volume

Lưu ý : vì chúng ta luôn sử dụng loa Full nhiều hơn loa Sub trong 1 hệ thống, vì vậy việc cân bằng âm lượng giữa các thiết bị này đòi hỏi phải nghe bằng tai tương đối chính xác, tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách sau. Nếu âm lượng loa Sub đặt 100% thì âm lượng loa Full chúng ta chỉ đặt ngưỡng 70% như vậy hiệu quả sẽ càng rõ ràng hơn.

Sử dụng tính năng Delay

Quý khách hàng có thể bổ sung thêm delay cho loa Sub nếu thấy nó hiệu quả hơn, tuy nhiên với không gian hẹp trong phòng hát và khoảng cách giữa loa Full và loa sub không nhiều, chúng tôi không khuyến khích sử dụng Delay.

Sử dụng tính năng đảo phase

Đảo Phase ( – , + ) trong vang số rất hay, đây là tính năng tôi rất thích và luôn sử dụng để kiểm tra vào giai đoạn cuối, khi toàn bộ hệ thống đã hoàn thành bạn hãy đảo phase thử nghiệm ở đường Sub out nếu thấy áp lực tăng mạnh hơn thì chúng ta đảo phase ngược lại thì giữ nguyên.

Tổng kết

Với phương pháp trên bạn hoàn toàn tự làm mà không cần đến các kỹ thuật chuyên sâu kèm phần mềm hỗ trợ như Smaart RTA… đồng thời việc nghe bằng tai sẽ cho hiệu quả rõ ràng hơn, việc xử lý hệ thống cũng nhanh hơn. Chúc quý khách hàng và kỹ thuật viên có thể giải quyết triệt để vấn đề đồng phase ngược phase trong quá trình sử dụng.

Dapro Team

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *